Loading...
Tips 2017-07-21T17:13:18+00:00

เพชรมาจากที่ไหน?

อัญมณีล้ำค่าอย่างเพชร ส่วนมากเราก็จะมุ่งให้ความสนใจในเรื่องของมูลค่าราคามากกว่า แต่สิ่งผู้เขียนจะกล่าวในครั้งนี้อาจไม่เกี่ยวข้องกับมูลค่าของเพชรโดยตรงนัก แต่ก็สามารถที่จะเพิ่มมูลค่าของเพชรในใจคุณได้อย่างแน่นอน เพราะสิ่งใดก็ตามที่เรารู้ถึงประวัติและที่มา คือ มีเรื่องราว คุณค่าของสิ่งนั้นจะเปลี่ยนไป และจะเพิ่มมูลค่าทางจิตใจให้แก่ผู้ที่สนใจเพชรได้ไม่มากก็น้อย บทความนี้เราจะนำเสนอเรื่องราวประวัติความเป็นมาของเพชร ให้ทุกท่านได้รับความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับเพชร เผื่อความรู้เหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อเพชรของท่านต่อไปในอนาคต เอาล่ะว่าแล่วอย่าได้ช้า มาดูกันเลยดีกว่า . ตั้งแต่อดีตกาลมนุษย์แสวงหาวัตถุที่มาจากฟากฟ้า หรือมาจากดินแดนอันไกลโพ้นอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งที่ค้นหาเหล่านั้นมนุษย์จะนำมาเป็นตัวแทนหรือสัญลักษณ์ที่ใช้สื่อความหมายถึงความเชื่อในเรื่องต่าง ๆ เพชรก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน เพชรถูกค้นพบเป็นครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้ค้นพบเป็นคนแรก แต่เชื่อกันว่า ชาวทมิฬ(Dravidians) เป็นกลุ่มแรกที่ค้นพบเพชร ซึ่งปะปนอยู่กับก้อนกรวดใต้ก้นแม่น้ำเพนเนอร์ กฤษณะ และ โคธาวารี ซึ่งก็ราวๆ 1,000 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งเพชรที่ถูกค้นพบนี้เชื่อกันว่ามาจากภูเขาไฟระเบิด [...]

By | June 20th, 2016|Categories: Tips|

8 เหลี่ยมเพชรยอดนิยม ที่ควรค่าแก่การครอบครอง

เมื่อกล่าวถึงเรื่องเหลี่ยมของเพชรคนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงรูปทรงของเพชร แม้สองคำนี้จะมีความต่างกันในความหมาย แต่หน้าที่การจัดทำตกแต่งรูปทรงและเหลี่ยมเพชรก็จะมาจากช่างเจียระไนเหมือนกัน เราจึงจัดว่าเหลี่ยมเพชรกับรูปทรงของเพชรเป็นเรื่องเดียวกัน ปัจจุบันมีการเจียระไนเพชรให้มีรูปทรงและรูปแบบที่หลากหลาย แม้จะมีผลให้เหลี่ยมมุมน้อยลงและประกายแสงลดลง แต่ก็ชดเชยด้วยรูปแบบที่น่าสนใจเพิ่มขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากขึ้นด้วย รูปทรงของเพชรมีอยู่หลากหลาย แต่ที่นิยมอยู่ทั่วไปก็จะมีดังนี้ . . 1.เพชรรูปทรงกลมเหลี่ยมเกสร (Round Shape : Brilliant Cut) เป็นรูปแบบที่คนทั่วไปรู้จักและจดจำได้มากที่สุด และได้รับความนิยมทุกยุคทุกสมัย ด้วยทรงกลมที่แทนความต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด เพชรทรงกลมจึงนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของแหวนหมั้น แหวนแต่งงาน สื่อถึงความหมายอันต่อเนื่องยาวนานและเป็นนิรันดร์นั่นเอง รูปแบบการตัดแต่งเจียระไนเพชรให้มีรูปทรงแบบนี้ถือเป็นรูปแบบดั้งเดิมที่นิยมมากในการทำรูปทรงของเพชร แต่หลาย ๆ คนอาจจะสับสนกับรูปทรงเพชรที่คล้าย ๆ กัน ที่เรียกว่า เพชรเหลี่ยมกุหลาบ ซึ่งจริง ๆ แล้วเพชรเหลี่ยมเกสรและเพชรเหลี่ยมกุหลาบนั้นเป็นคนละอย่างกัน [...]

By | June 20th, 2016|Categories: Tips|

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนซื้อเพชร

เหตุใดเพชรจึงเป็นอัญมณีที่ล้ำค่าอย่างมาก ? แน่นอน ในเรื่องความหายากก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เพชรมีความโดดเด่นแตกต่างจากอัญมณีชนิดอื่นก็คือ เพชรมีลักษณะเฉพาะ ไม่มีสารใดในธรรมชาติที่จะมีคุณสมบัติเหมือนเพชร แม้แต่สารที่มนุษย์สร้างขึ้นก็ไม่สามารถที่จะเลียนแบบคุณสมบัติเฉพาะตัวตรงนี้ของเพชรได้ ดังนั้น ตรงจุดนี้นี่เองจึงเป็นจุดแยกระหว่างเพชรแท้และเพชรเทียมออกจากกัน คือดูที่โครงสร้างของธาตุที่มารวมตัวกันอย่างหนาแน่น แต่ถ้าเราจะพิจารณาถึงเรื่องของมูลค่าของเพชรแต่ละเม็ดว่าเม็ดไหนสวยงามและมีมูลค่าสูง โดยทั่วไปแล้วร้านเพชรทังหลาย รวมถึงคนที่ดูเพชรจนชำนาญก็จะหลัก 4Cs เป็นเกณฑ์มาตรฐานในการพิจารณา ซึ่งจะต้องใช้ทั้ง 4 ประการ ไม่ใช้เพียงประการใดประการหนึ่งในการพิจารณาอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจซึ่งถ้าคุณจะเลือกซื้อเพชรสักเม็ดก็ขอให้ยึดหลัก 4Cs นี้เป็นพื้นฐานในการพิจารณา ซึ่งจะช่วยให้คุณได้เพชรที่มีมูลค่าตามกำลังความต้องการของคุณจริง ๆ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกเพชร แบบ 4Cs มีดังนี้ . . 1.Carat – กะรัต(น้ำหนักของเพชร) [...]

By | June 20th, 2016|Categories: Tips|

Fancy color diamond เพชรสีแฟนซีกับเรื่องราวดี ๆ ที่ชวนให้คุณรู้

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงทราบกันแล้วว่า อัญมณีอันล้ำค่าอย่าง “เพชร” นั้น ยิ่งมีความขาวสะอาดปราศจากตำหนิมากเท่าไหร่ มูลค่าก็จะสูงตามไปด้วยเท่านั้น สีของเพชรจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญในการบ่งบอกมูลค่าของเพชร เมื่อคุณจะเลือกซื้อเพชรแต่ละเม็ด สีของเพชรจะช่วยคุณอย่างมากในการตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่ยังเป็นมือใหม่ในเรื่องเพชรอาจจะเกิดความสงสัยกันว่า สีแต่ละสีที่ปรากฏอยู่ในเพชรนั้นมาจากไหน วันนี้เราจะมาเฉลยให้ท่านได้ทราบเอง . เพชรนั้นมีองค์ประกอบเป็นธาตุคาร์บอนที่ซ่อนอยู่ในผลึกในบางครั้งอาจมีธาตุไนโตรเจนหรือธาตุอื่นๆอยู่ในส่วนโครงสร้างของผลึก ก็จะทำให้เพชรนั้นมีสีต่าง ๆ เช่นธาตุไนโตรเจนจะสีเหลืองหรือน้ำตาล แต่ถ้ามีโบรอน(Boron)เข้าไปผสม เพชรก็จะออกสีน้ำเงิน กล่าวเช่นนี้อาจจะดูวิชาการไปสักหน่อย เอาเป็นว่าเราอธิบายกันให้ง่าย ๆ ก็คือ ที่เพชรมีสีต่าง ๆ ที่เราได้เห็นกันได้นั้น เกิดจากเพชรมีธาตุต่างๆเข้าไปผสม หรืออาจเกิดจากความพิเศษของโครงสร้างองค์ประกอบของผลึกเพชร ทำให้มีผลต่อการดูดซึมแสงของเพชร ทำให้เพชรมีสีนั่นเอง . [...]

By | June 20th, 2016|Categories: Tips|