เรื่องที่ควรรู้ ก่อนซื้อเพชร August 17, 2020 – Posted in: Articles

เหตุใดเพชรจึงเป็นอัญมณีที่ล้ำค่าอย่างมาก ? แน่นอน ในเรื่องความหายากก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เพชรมีความโดดเด่นแตกต่างจากอัญมณีชนิดอื่นก็คือ เพชรมีลักษณะเฉพาะ ไม่มีสารใดในธรรมชาติที่จะมีคุณสมบัติเหมือนเพชร แม้แต่สารที่มนุษย์สร้างขึ้นก็ไม่สามารถที่จะเลียนแบบคุณสมบัติเฉพาะตัวตรงนี้ของเพชรได้ ดังนั้น ตรงจุดนี้นี่เองจึงเป็นจุดแยกระหว่างเพชรแท้และเพชรเทียมออกจากกัน คือดูที่โครงสร้างของธาตุที่มารวมตัวกันอย่างหนาแน่น แต่ถ้าเราจะพิจารณาถึงเรื่องของมูลค่าของเพชรแต่ละเม็ดว่าเม็ดไหนสวยงามและมีมูลค่าสูง โดยทั่วไปแล้วร้านเพชรทังหลาย รวมถึงคนที่ดูเพชรจนชำนาญก็จะหลัก 4Cs เป็นเกณฑ์มาตรฐานในการพิจารณา ซึ่งจะต้องใช้ทั้ง 4 ประการ ไม่ใช้เพียงประการใดประการหนึ่งในการพิจารณาอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจซึ่งถ้าคุณจะเลือกซื้อเพชรสักเม็ดก็ขอให้ยึดหลัก 4Cs นี้เป็นพื้นฐานในการพิจารณา ซึ่งจะช่วยให้คุณได้เพชรที่มีมูลค่าตามกำลังความต้องการของคุณจริง ๆ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกเพชร แบบ 4Cs มีดังนี้ 1. Carat – กะรัต(น้ำหนักของเพชร)โดยส่วนใหญ่แล้ว คนเลือกซื้อเพชรก็จะดูเรื่องของขนาดของเพชรเป็นเรื่องแรก การกำหนดขนาดของเพชรแต่ละเม็ดจะกำหนดโดยน้ำหนักของเพชรนี่เอง ซึ่งหน่วยของน้ำหนักเพชรก็จะเป็นกะรัต ซึ่งเพชร1 กะรัตจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 200 มิลลิกรัม หรือ 100 สตางค์ดังนั้น เพชร 0.75กะรัต ก็คือเพชร 75สตางค์ นั่นเอง ซึ่งใครที่ซื้อแหวนเพชรอาจจะงงว่า ถ้าซื้อเพชรที่ติดมากับตัวเรือนแบบนี้จะประมาณน้ำหนักเพชรกันอย่างไร ซึ่งโดยปกติแล้วการชั่งน้ำหนักเพชรจะต้องชั่งด้วยเครื่องชั่งที่มีความละเอียดสูง แต่นั่นเป็นวิธีมาตรฐานของทางร้าน แต่ถ้าผู้ซื้อก็ให้ใช้วิธีสังเกตดูจากเส้นผ่าศูนย์กลางของเพชร ซึ่งจะช่วยให้เราประมาณน้ำหนักของเพชรได้ เช่น เพชร 0.50 ct(กะรัต)จะมีหน้าเพชรอยู่ที่ประมาณ 5.2 mm อย่างนี้เป็นต้น 2.Color– สีสีของเพชรเป็นสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกถึงมูลค่าของเพชรเม็ดนั้น ๆ เพชรจะมีสีหลายระดับเฉดสีตั้งแต่ขาวใสไร้สีไล่ระดับลงไปเรื่อย ๆ จนถึงสีแหลืองจาง ๆ โดยปกติคนทั่วไปคนไทยเวลาดูเพชรจะไม่เรียกว่าดูสีของเพชร แต่จะเรียกว่าดู น้ำเพชร ความขาวของเพชรนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยบอกถึงมูลค่าของเพชรได้เลย ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว…

Continue reading

เพชร Heart & Arrow 3EX และ VG แตกต่างกันอย่างไร?? – Posted in: Articles

เพชร Heart & Arrow หรือที่เรียกกันแบบย่อๆ ว่า เพชร H&A คืออะไร?? คือเพชรเกสร (Round Brilliant) ที่ได้รับการเจียระไนที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด โดยทุกเหลี่ยมเพชร (Facet) ทำมุมองศาและสัดส่วนในตำแหน่งที่ถูกต้องไม่คลาดเคลื่อน ทั้งในเรื่องสัดส่วน (Proportion), ความสมมาตร (Symmetry) และการขัดเงา (Polish) ทำให้เกิดความสมดุลระหว่างความสุกใสส่องสว่าง (Brilliance), การสะท้อนกลับของแสงสู่ตา และการกระจายแสงของเพชร (Dispersion) หรือไฟนั่นเอง ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญ, ความประณีตและความแม่นยำ จึงจะทำให้เพชร Heart & Arrow เปล่งประกายสะท้อนความงดงามออกมาได้อย่างเต็มที่สัดส่วนที่สมบูรณ์แบบสัดส่วนของเพชรนั้น ส่งผลต่อการกระจายแสงของเพชร โดยเพชรที่เจียระไนตื้น และมีหน้ากว้างไปหรือเจียระไนลึกและแคบไปนั้น จะทำให้แสงออกด้านข้าง และด้านล่างของเพชร ทำให้เพชรเสียความสุกสว่าง และการส่องประกาย ซึ่งเพชร Hearts & Arrow นั้นถูกเจียระไนให้ได้สัดส่วนสมบูรณ์แบบที่สุด ทำให้เพชรนั้นเล่นแสงและเปล่งประกายได้มากที่สุดเท่าที่เพชรจะสามารถส่องประกายได้เพชร Heart & Arrow นอกจากจะเป็นเพชรที่มีประกายความงดงามมากที่สุดแล้ว เพชร Heart & Arrow ยังมีจุดเด่นที่แตกต่างจากเพชรเกสร (Round Brilliant) โดยทั่วๆ ไปอีก 2 จุด สำคัญนั่นก็คือหัวใจ (Heart) และลูกศร (Arrow) เมื่อเราใช้กล้อง Heart & Arrow Loupe ซึ่งเป็นกล้องที่ทำขึ้นมา เพื่อใช้มองลักษณะพิเศษสองประการนี้โดยเฉพาะ เมื่อเราใช้กล้อง…

Continue reading

เครื่องประดับสำคัญอย่างไร – Posted in: Articles

เครื่องประดับ ถือเป็นสิ่งสำคัญส่วนหนึ่งควบคู่กับการแต่งกายของคุรผู้หญิง ตั้งแต่ยุคก่อนจวบจนกระทั่งปัจจุบันนี้ ไม่มีชนชาติไหนๆ ที่จะปฏิเสธความงามของเครื่องของประดับได้ เครื่องประดับมีหลากหลายสไตล์ แต่ละชนิดก็มีรูปแบบที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกอย่างไร ให้เข้าบุคลิกของคุณและชุดที่คุณสวมใส่ เครื่องประดับเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงฐานะในสังคมและความพึงพอใจของผู้ใช้ เป็นประติมากรรม ซึ่งแฝงอยู่กับศิลปกรรมอื่นๆ เป็นเครื่องประดับตกแต่งศิลปะสถานและศิลปวัตถุให้เกิดคุณค่าความงามทั้งทางกายและจิตใจ“เครื่องประดับ” อาจจำแนกออกเป็น 2 ประเภท ใหญ่ คือ เครื่องประดับพวกอัญมณีและเครื่องตกแต่งทำด้วยผ้าหรือของใช้ในการแต่งกาย เช่น ถุงมือหรือกระเป๋า รวมเรียกว่า Accessories ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับของบุรุษหรือสตรี ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งช่วยเสริมสร้างให้บุคลิกภาพของผู้สวมใส่ดูดีหรือน่ามอง มีเสน่ห์ น่าเลื่อมใส หรือน่าคบหาสมาคมด้วยเครื่องประดับจะช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นในภาพลักษณ์ของคุณมากขึ้น เครื่องประดับเสริมแต่งรูปกายภายนอกให้ผู้สวมใส่ดู “ดี” ได้ มีเสน่ห์แก่ผู้ที่พบเห็น อย่างเช่นคำพูดที่ว่า “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” หรือ “แหม! คนนั้นทำอะไรดูดีไปหมดทั้งมารยาทและการแต่งตัว” เครื่องประดับทำให้ผู้หญิงดูสวย ดูสง่า ในชุดที่สวมใส่ ความมั่นใจในตัวเองจะเกิดขึ้น จากความรักตัวเองอยากให้ตัวเองสวยหรือภาคภูมิใจในตัวเองเครื่องประดับไม่จำเป็นต้องชิ้นใหญ่ ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง แต่ความเหมาะสม และความพอดีในการเลือกเครื่องประดับ มีความสำคัญมากกว่าราคาเสียอีก การเลือกเครื่องประดับควรเลือกอัญมณีที่ดูแลรักษาง่ายใช้ได้ในหลายๆ โอกาส ถ้าเป็นเพชรก็เลือกแบบที่ไม่ล้าสมัยเร็ว สำหรับผู้หญิงอาจพิจารณาการใช้ต่างหู แหวน เข็มกลัด หรือเพิ่มเติมด้วยกำไลข้อมือที่ดูโดยรวมแล้วไม่มากเกินงาม สำหรับผู้ชายอาจจะใช้ที่กลัดเน็คไท ที่ใช้เพชรเป็นเครื่องประดับ โดยเน้นแบบเก๋ เรียบและเท่ห์ รวมทั้งกระดุมกลัดแขนเสื้อที่สามารถเลือกได้หลายแบบในโอกาสต่างๆ กันเครื่องประดับ คือ สิ่งแทนความรู้สึก แทนอารมณ์ แทนความคิด ที่แต่ละคนสะท้อนออกมา นอกเหนือจากนี้ เครื่องประดับยังเสริมแต่ในด้านภาพลักษณ์ให้เป็นที่น่านับถือ น่ามอง เป็นจุดสนใจของผู้คนรอบข้าง ในปัจจุบันเครื่องประดับ นอกจากจะเป็นของตกแต่งที่ทำให้ร่างกายสวยงามแล้ว เครื่องประดับยังสามารถเป็นสิ่งที่คอยรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ โดยดูอย่างพวก หินที่คอยรักษาโรค นี้ก็มีกันมานาน…

Continue reading

เพชรมาจากที่ไหน? – Posted in: Articles

อัญมณีล้ำค่าอย่างเพชร ส่วนมากเราก็จะมุ่งให้ความสนใจในเรื่องของมูลค่าราคามากกว่า แต่สิ่งผู้เขียนจะกล่าวในครั้งนี้อาจไม่เกี่ยวข้องกับมูลค่าของเพชรโดยตรงนัก แต่ก็สามารถที่จะเพิ่มมูลค่าของเพชรในใจคุณได้อย่างแน่นอน เพราะสิ่งใดก็ตามที่เรารู้ถึงประวัติและที่มา คือ มีเรื่องราว คุณค่าของสิ่งนั้นจะเปลี่ยนไป และจะเพิ่มมูลค่าทางจิตใจให้แก่ผู้ที่สนใจเพชรได้ไม่มากก็น้อย บทความนี้เราจะนำเสนอเรื่องราวประวัติความเป็นมาของเพชร ให้ทุกท่านได้รับความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับเพชร เผื่อความรู้เหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อเพชรของท่านต่อไปในอนาคต เอาล่ะว่าแล่วอย่าได้ช้า มาดูกันเลยดีกว่า ตั้งแต่อดีตกาลมนุษย์แสวงหาวัตถุที่มาจากฟากฟ้า หรือมาจากดินแดนอันไกลโพ้นอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งที่ค้นหาเหล่านั้นมนุษย์จะนำมาเป็นตัวแทนหรือสัญลักษณ์ที่ใช้สื่อความหมายถึงความเชื่อในเรื่องต่าง ๆ เพชรก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน เพชรถูกค้นพบเป็นครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้ค้นพบเป็นคนแรก แต่เชื่อกันว่า ชาวทมิฬ(Dravidians) เป็นกลุ่มแรกที่ค้นพบเพชร ซึ่งปะปนอยู่กับก้อนกรวดใต้ก้นแม่น้ำเพนเนอร์ กฤษณะ และ โคธาวารี ซึ่งก็ราวๆ 1,000 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งเพชรที่ถูกค้นพบนี้เชื่อกันว่ามาจากภูเขาไฟระเบิด และถูกน้ำพัดพาไปรวมกันกับก้อนหิน กรวด ทรายก้นแม่น้ำ ทับถมกันเป็นเวลานับล้านๆ ปี จนกลายเป็นเพชรในที่สุด เมื่อมีการค้นพบเพชรแล้ว ต่อมาจึงมีการขุดค้นหาเพชรกันมากมาย จนนำไปสู่การทำเหมืองเพชรแห่งแรกของโลกในประเทศอินเดียช่วง 800 ปีก่อนคริสตกาล โดยผู้คนสมัยนั้นเชื่อกันว่าาเพชรสามารถเจริญเติบโตในพื้นดินได้เหมือนเมล็ดพืช จึงมีการกำหนดมูลค่าแบบเทียบเคียงกับเมล็ดพันธุ์ของต้นคารอบ (Carob Tree) ใช้การชั่งน้ำหนักและตีมูลค่าออกมาจากน้ำหนักที่ชั่งได้ นี่จึงเป็นการกำหนดมูลค่ามาตรฐานของเพชรครั้งแรกโดยใช้เมล็ดพันธุ์คารอบเทียบเคียง เมื่อกาลเวลาผ่านไปคารอบ(Carob) จึงแปรเปลี่ยนมาเป็นกะรัต(Carat)หน่วยที่ใช้วัดน้ำหนักเพชรกันในปัจจุบันนั่นเอง มีบันทึกไว้ว่า ในช่วงต้นของศตวรรษที่ 18 เพชรเป็นสินค้าส่งออกของอินเดียไปยังประเทศทางตะวันออกกลาง กรุงโรมและกลุ่มอาหรับในหลายดินแดน เรียกว่าอินเดียเป็นศูนย์กลางในการส่งออกเพชรก็ว่าได้ มาถึงตรงนี้คุณผู้อ่านอาจจะถึงบางอ้อว่าทำไมในบ้านเราถึงมีคนอินเดียขายเพชรขายพลอยกันมากมาย ๆ เพราะนี่คืออาชีพที่เก่าแก่ที่สุดอาชีพหนึ่งของคนอินเดียนี่เอง จนเวลาต่อมาได้มีการค้นพบแหล่งเพชรแห่งใหม่ที่ประเทศบราซิล เพชรจึงถูกกระจายสู่สังคมชนชั้นกลาง เพราะเดิมทีเพชรเป็นของที่มีน้อยหายากจึงเป็นของมีค่าที่จะมีอยู่ในเฉพาะราชวงศ์และชนชั้นสูงเท่านั้น แต่เมื่อแหล่งเพชรอื่นถูกค้นพบปริมาณเพชรก็มากขึ้น เพชรจึงลงเป็นถึงกลุ่มชนชั้นกลางด้วย และยิ่งไปกว่านั้นในปี ค.ศ.1866 มีการค้นพบแหล่งเพชรเพิ่มขึ้นอีกที่แอฟริกาใต้ ผู้คนจึงเกิดอาการที่เรียกว่าตื่นเพชรขึ้นพร้อม ๆ กันทั่วไปหมด นับเป็นการเปิดศักราชใหม่ของวงการเพชร เพชรถูกกระจายออกไปในวงกว้าง รวมถึงพลอยและอัญมณีอื่น…

Continue reading